พาไปส่อง15 เมนูเด็ด ไปภูเก็ตต้องได้กิน!

15 เมนูเด็ด ไปภูเก็ตต้องได้กิน!

นอกจากภูเก็ตจะขึ้นชื่อว่ามีฟ้าสวยทะเลใสถูกใจทุกคนที่ได้ไปเยือนแล้วนะ ที่นี่ยังเป็นจังหวัดซึ่งได้ชื่อว่ามีเมนูเด็ดๆ ให้ชิมกันเพียบ ไปภูเก็ตเมื่อไหร่นอกจากเสพทะเลให้สะใจแล้ว ก็ต้องไปตามหาของอร่อยขึ้นชื่อของเค้าด้วยนะ วันนี้เราเลยรวบยอดเมนูหร็อยประจำถิ่นของภูเก็ตมาฝากกัน ช่วงไฮซีซั่นแบบนี้ เผื่อใครมีแพลนไปจะได้จัดของเด็ดกันแบบจุกๆ ไปเลยจ้า แล้วอย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินภูเก็ตกับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App เค้าด้วยนะ ราคาเค้าดี๊ดี คราวนี้มีเงินเหลือไปกินกันแบบแฮปปี้แน่นอน!

เหนือสิ่งอื่นใดจะเที่ยวให้สนุกต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไปอัพเดทมาตรการสนามบินกันว่ามีอะไรบ้าง คลิกเลย แล้วไปจองตั๋วเครื่องบินในแอพฯ เปิดมาไม่ได้มีแค่ตั๋วเครื่องบินให้บริการ รวมไปถึงที่พัก รถเช่า และอื่นๆ อีกมากมาย สะดวกแบบนี้ไม่ไปจองไม่ได้แล้ว

จองตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ตราคาถูก กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Phuket.HKT

จองรถรับส่งสนามบินภูเก็ต กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/en-th/airport-transfer

จองรถเช่า หรือเช่ารถภูเก็ต กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental

15 เมนูต้องกินในภูเก็ต

1.น้ำพริก

น้ำพริกภูเก็ตหรือน้ำชุบหยำของจังหวัดนี้เค้าขึ้นชื่อว่ามีรสชาติหร็อยแรงสุดๆ เลยนะ หน้าตาจะแลดูคล้ายๆ น้ำพริกกะปิของภาคกลางเลยจ้า แต่มันนัวตรงที่เค้าจะใส่เนื้อกุ้งเด้งๆ ลงไปให้ได้เคี้ยวสู้ฟันกันด้วยนี่ละ อีกหนึ่งน้ำพริกที่พลาดไม่ได้ก็ต้องยกให้กับน้ำพริกกุ้งเสียบเลยนะ น้ำพริกรสชาติหวาน เค็ม เผ็ด เต็มไปด้วยวัตถุดิบกรอบกรุบเคี้ยวเพลินเว่อร์ และที่ต้องมีคู่กับน้ำพริกแบบขาดไม่ได้ ก็คือสารพัดผักสดสไตล์ชาวใต้นี่ละ จะซื้อกินหรือซื้อกลับก็เด็ดทั้งนั้นจ้า อย่าพลาดเชียว

น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกกุ้งเสียบ

2.โอต้าว

เมนูสไตล์ฮกเกี้ยนที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่ก็กินเพลิน หน้าตาจะละม้ายมาทางหอยทอดของภาคกลางนิดๆ นะ แต่เนื้อแป้งของเมนูนี้จะมาในฟีลที่เหนียวนุ่มกว่า ไม่กรอบเหมือนหอยทอดที่เราคุ้นลิ้นกัน ส่วนผสมจานนี้ก็จะมีทั้งหอย เผือก กุ้งแห้ง กากหมู แป้ง ไข่ กินเพียวๆ ก็ได้ กินกับซอสคู่กันก็ยิ่งเข้มข้นทวีคูณได้ใจเลยละ เป็นอีกเมนูที่ไม่อยากให้พลาดเลย

โอต้าว

โอต้าว

3. หมี่หุ้นบ๊ะฉ่าง

เมนูขึ้นชื่อลือชาอีกอย่างของจังหวัดภูเก็ตเค้าละ เป็นเมนูน่ากินที่แลดูเรียบง่ายแต่ได้ใจเกือบทุกคนที่ชิมเลยจ้า ชาวภูเก็ตจะนำเส้นหมี่หุ้นซึ่งเป็นเส้นเฉพาะถิ่นที่จะให้รสสัมผัสเหนียวนุ่มสู้ฟัน มาผัดกับน้ำซุปแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาล โรยหน้าด้วยใบกุยช่าย หอมเจียวกรอบๆ และพริกไทย จะได้กลิ่นหอมเตะจมูกเกินบรรยาย จานนี้จะฟินสุดๆ ก็ต้องกินคู่กับบ๊ะฉ่างหรือน้ำซุปกระดูกหมูใสๆ ซดคล่องคอนี่ละ ง่ายๆ แต่แฮปปี้จ้า ไปหาลอง

หมี่หุ้นบ๊ะฉ่าง หมี่หุ้นบ๊ะฉ่าง

4. ขนมจีนน้ำยาปู / แกงปูใบชะพลู

ขนมจีนแกงใต้ ใครๆ ก็รู้ว่าเด็ดนัก! ยิ่งที่ภูเก็ตเค้าเพิ่มทีเด็ดด้วยการนำเนื้อปูก้อนสดๆ หวานๆ หย่อนลงไปเพิ่มรสชาติให้กับขนมจีนน้ำยารสเข้มข้นถึงเครื่องด้วยนะ บอกเลยว่าจานนี้พลาดไม่ได้ หรือจะเป็นแกงปูรสจัดถึงใจที่ใส่ใบชะพลูลงไปกระชากกลิ่นหอมให้รุนแรงเตะจมูกขึ้นอีกหลายเท่าก็เด็ดนักละ กินคู่กับเส้นหมี่ลวกนุ่มๆ หรือขนมจีนก็ได้นะ ตามด้วยผักเหนาะอีกกระจาดใหญ่ที่มีให้เลือกกันแบบละลานตา บอกได้เลยว่าสะใจ!

แกงปูใบชะพลู ขนมจีนปู

5. ติ่มซำ

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าติ่มซำนั้นเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเช้ายอดฮิตของชาวใต้ และแน่นอนว่าที่ภูเก็ตก็เช่นกันจ้ะ ที่นี่จึงมีร้านติ่มซำเด็ดๆ ให้เลือกชิมกันหลายร้าน และส่วนใหญ่จะเปิดกันตั้งแต่เช้ามืดถึงบ่ายๆ นะ อยากได้บรรยากาศแบบคึกคักหน่อยก็ต้องไปชิมกันในช่วงเช้าเลยจ้า ติ่มซำร้อนๆ ก็มีให้เลือกกันละลานตา กินคู่กับน้ำชาหรือกาแฟเข้มๆ หอมกรุ่นรับอรุณกันซักหน่อยนะ ทั้งฟินทั้งสดชื่นเลยละ เรารับรอง

ติ่มซำ ติ่มซำ

6. โลบะ

อีกหนึ่งเมนูอาหารสไตล์ฮกเกี้ยนที่อยู่คู่กับภูเก็ตมานาน ก็ต้องเป็นเมนูจานโปรดของคนรักเครื่องในอย่างโลบะนี่ละ! เพราะจานนี้คือการนำหูหมูและเครื่องในหมูอีกหลายอย่างไปต้มพะโล้จนเปื่อยนุ่มรสชาติเข้าเนื้อ ก่อนเสิร์ฟก็จะมีการนำไปทอดจนได้สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของแต่ละร้านก็จะได้ความอร่อยในแบบฉบับที่แตกต่างกันไปจ้า จานนี้คนรักเครื่องในอย่าพลาดเชียว

โลบะ โลบะ

7. ผัดหมี่ฮกเกี้ยน

เมนูกินง่ายๆ ที่เชื่อว่าอร่อยกันได้ทุกคนจานนี้ เป็นการนำเส้นหมี่ฮกเกี้ยนซึ่งมีหน้าตาใกล้เคียงกับเส้นยากิโซบะที่เรารู้จักกันดี มาผัดกับเนื้อสัตว์ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูหรือบรรดาซีฟู้ดทั้งหลาย เติมผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนรสชาติซึมเข้าไปในเส้นเลยจ้า อยากได้แบบพิเศษใส่ไข่ก็จัดไปเลยนะ เป็นอีกจานที่กินง่าย ราคาดี จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็แฮปปี้ชัวร์

ผัดหมี่ฮกเกี้ยน ผัดหมี่ฮกเกี้ยน

8. ขนมอาโป๊ง

ขนมพื้นเมืองภูเก็ตอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำว่าต้องหาชิมจ้ะ มองจากรูปร่างหน้าตาก็แลดูจะคล้ายๆ กับขนมโตเกียวกับขนมเบื้องรวมกัน ต่างกันตรงที่อาโป๊งนั้นไม่มีไส้ แต่เป็นแผ่นแป้งที่ให้สัมผัสกรอบนอกนุ่มในมีรสหวานพอดีๆ เป็นขนมท้องถิ่นที่หน้าตาเรียบง่ายแต่บอกได้ว่ากินเพลินมากจริงๆ!

ขนมอาโป๊ง ขนมอาโป๊ง

9. หมูฮ้อง

เป็นเมนูท้องถิ่นของชาวภูเก็ตที่เราว่าใครกำลังไดเอ็ทอยู่น่ะต้องมีเคือง!! เพราะนี่คือเมนูที่นำหมูสามชั้นชิ้นเต็มปากเต็มคำ มาตุ๋นกับเครื่องเทศซึ่งหลักๆ ก็มีกระเทียม พริกไทย รากผักชี ปรุงรสให้เข้มข้นด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำซุป แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ จนได้รสชาติเค็มๆ หวานๆ เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มละลายในปากและรสชาติซึมเข้าเนื้อในทุกอณูเลยจ้า อย่าพลาดเชียวน้า กินไปก่อนน่า กลับบ้านมาค่อยไดเอ็ทใหม่ละกัน

หมูฮ้อง หมูฮ้อง

10. ปอเปี๊ยะสด

อาหารธรรมดาที่ในอดีตอาจจะได้เห็นกันจนคุ้นตาในเกือบทุกพื้นที่ แต่ทุกวันนี้เริ่มหากินยากขึ้นทุกทีแล้วจ้า ยิ่งเป็นเมนูปอเปี๊ยะสดของภูเก็ตน่ะ เค้าพิเศษกว่าที่อื่นก็ตรงไส้ เพราะที่นี่เค้าทำในสไตล์ฮกเกี้ยนซึ่งมีทั้งหมูแดง หมูต้ม มันแกว เต้าหู้เหลืองทอด ก่อนนำมาม้วนแล้วโรยหน้าด้วยกากหมูหรือหอมเจียว กินกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นเมนูอาหารว่างที่กินได้เพลินๆ เลย

ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะสด

11. โอ้เอ๋ว

เอาใจสายหวานกันด้วยการเบรคมากินขนมเย็นๆ เรียกความสดชื่นกัน กับหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ที่มาภูเก็ตแล้วไม่ควรพลาด ยิ่งช่วงอากาศร้อนๆ ยิ่งฟินหนักมาก โอ้เอ๋วนั้นเป็นวุ้นใสที่ได้จากเมล็ดพืชชื่อเดียวกัน โดยนำมารวมกับถั่วแดงหรือน้ำหวานโปะด้วยน้ำแข็งไส ทุกวันนี้มีหลากหลายรูปแบบให้ลองชิมกันด้วยนะ อยากกินรสไหนก็จัดไป จะเรียบๆ ง่ายๆ สไตล์ออริจินัลก็ดี จะเพิ่มสารพัดท้อปปิ้งที่หลายร้านมีให้เลือกก็เด็ดจ้า มาแล้วต้องลอง

โอ้เอ๋ว โอ้เอ๋ว

12. เบือทอด

เชื่อว่านี่อาจจะเป็นเมนูของว่างที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก เบือทอดนั้นเป็นอาหารประจำถิ่นซึ่งมีวัตถุดิบหลักเป็นกุ้งสดและหญ้าช้อง ซึ่งหากินได้ที่ภูเก็ตเท่านั้นจ้า ปัจจุบันหลายร้านหันมาลองใช้ใบเล็บครุฑหรือใบชะพลูแทนหญ้าช้องด้วยนะ นำส่วนผสมไปคลุกแป้งและเครื่องปรุงแล้วทอดให้กรอบเหลืองสวยคือน่ากินสุดๆ เลยละ เราขอยกให้เป็นเทมปุระสไตล์ภูเก็ตเค้าก็แล้วกัน!

เบือทอด เบือทอด

13. เต้าซ้อ

นี่คือหนึ่งเมนูที่จะกินก็ได้ หรือจะซื้อไปฝากคนที่บ้านก็ดี เต้าซ้อนั้นมีหน้าตาคลับคล้ายคลับคลากับขนมเปี๊ยะจ้ะ แต่จะมีชิ้นที่ค่อนข้างเล็กกว่า และมีให้เลือกชิมกันหลายไส้ไม่ว่าจะเป็นหวานหรือคาว เป็นขนมเก่าแก่อีกหนึ่งอย่างที่กินง่าย ซื้อกินเพลินๆ ก็ดี จะซื้อเป็นของฝากก็มีแต่คนอยากได้ สายหวานต้องไปโดน!

เต้าซ้อ เต้าซ้อ

14. ข้าวเหนียวหีบ

ขนมมงคลซึ่งในอดีตนั้นใช้ในพิธีแต่งงานของชาวเปอรานากันในภูเก็ต มีรสชาติคล้ายข้าวเหนียวมูนของภาคกลาง แต่จะมีเอกลักษณ์ตรงที่มี 2 ชั้นเป็นสีขาวและสีน้ำเงินจากดอกอัญชัน โดยคนโบราณจะนำมาขึ้นรูปด้วยการอัดลงไปในหีบไม้สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ออกมาเป็นข้าวเหนียวมูนหวานหอมที่เนื้อสัมผัสค่อนข้างแน่น กินคู่กับสังขยารสละมุนคือสวรรค์จ้ะ ปัจจุบันยังมีขายให้ชิมอยู่หลายร้านเลยนะ อย่าลืมไปลอง

ข้าวเหนียวหีบ ข้าวเหนียวหีบ

15. กุ้งมังกร

ปิดท้ายกันอย่างหรูหราหมาเห่า เพราะเราจะชวนให้ไปชิมกุ้งมังกร 7 สี! ซึ่งเป็นของดีอีกหนึ่งอย่างของภูเก็ตเค้าละ นอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้ว กุ้งมังกรหรือล็อบสเตอร์เมืองภูเก็ตยังมีรสสัมผัสที่แตกต่างจากล็อบสเตอร์ซึ่งมาจากโซนยุโรปด้วยน้า ราคาก็ยังมีให้เลือกกันหลากหลายตามไซส์ด้วยจ้า ปัจจุบันฟาร์มกุ้งมังกรหลายฟาร์มในภูเก็ตเปิดให้เราทั้งเข้าไปชมและไปชิมได้ด้วยนะ สดขนาดนี้บอกได้คำเดียวเลยว่า ‘ฟิน’!!!

กุ้งมังกร กุ้งมังกร

ภูเก็ตเป็นเมืองที่ไปเที่ยวก็ฟิน ไปกินก็จุกละจ้ะ เพราะไข่มุกแห่งอันดามันเม็ดนี้นั้นไม่ได้มีดีแค่สวยอย่างเดียวนะ แต่ยังมีเรื่องราวของวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยหนึ่งในนั้นก็เป็นวัฒนธรรมด้านอาหารนี่ละ ที่นี่จึงมีอาหารหลายสัญชาติที่มีเอกลักษณ์ให้เลือกชิมกันมากมายทั้งคาวและหวาน ไปภูเก็ตแล้วไม่จุกกลับบ้าน ก็เหมือนยังมาไม่ถึงภูเก็ตอย่างแท้จริง!

ขอขอบคุณเครดิตภาพจาก SaiChill.com

ผู้เขียน

  • แอดมินครูบอย เพจไปเที่ยวกัน Gothaitogether

    ผู้ร่วมก่อตั้งเพจท่องเที่ยวที่ชื่อ เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ชื่อจริง สมเกียรติ ลิลิตประพันธ์ แรงบันดาลใจที่ทำเพจนี้ขึ้นมาเกิดจาก ความต้องการที่จะแชร์แหล่งท่องเที่ยวลงบนเฟสส่วนตัวของตัวเอง แต่คิดว่าการแชร์แบบนั้น จำกัดเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่เป็นเฟรนด์กัน จึงก่อตั้งเพจท่องเที่ยว โดยใช้ชือว่า เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 นอกจากงานเพจท่องเที่ยวแล้ว งานหลักอีกอย่างของ แอดมิน ครูบอย คือ ที่ปรึกษา และ วิทยากรอิสระด้านการค้าการตลาดออนไลน์ ที่เริ่มงานด้านออนไลน์ มาตั้งแต่ปี 2000 นอกจากนี้ ยังทำเพจความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ และเว็บไซต์ให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ที่ชื่อ KruboyDigital.com

    View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *