พายคายัค แบบรักษ์ธรรมชาติ บากันสไตล์แบบ Happiness You Can share

พายคายัค แบบรักษ์ธรรมชาติ บากันสไตล์แบบ Happiness You Can share 1

เมื่อวันที่ 9 – 13 ส.ค. 2557 ที่ผ่านมา  ทีมงาน ไปเที่ยวกัน  ได้รับเชิญจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท) เพื่อเข้าร่วมโครงการ ” สร้างบ้านให้กับชาวหมู่บ้าน บากัน “ อันเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Happiness You Can Share – เที่ยวให้สนุก ของ ททท. ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ มูลนิธิที่อยู่อาศัย(Habitat for Humanity Thailand)

พายเรือคายัค บ้านบากันอไป

นอกเหนือจากการสร้างบ้านให้ชาวบากันแล้ว ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ กิจกรรม พายเรือคายัค ในแบบรักษ์ธรรมชาติ ที่บ้านบากัน

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พายเรือคายัค

Ban Bakan Conservative Tourism หรือ กิจกรรมพายเรือคายัคเชิงอนุรักษ์ เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของชาวบ้านเพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนบ้านบากัน อ.อ่าวลึกน้อย จ.กระบี่ โดยอาศัยกองทุนหมู่บ้านให้เป็นประโยชน์

บ้านบากัน อยู่ห่างจาก ตัวเมือง กระบี่ ประมาณ 36 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกินครึ่ง ชม. เมื่อไปถึงที่ Ban Bakan Conservative Tourism ก็จะมีชาวบ้านมาต้อนรับขับสู้ เล่าเรื่องราวของที่มาที่ไปที่ทำกิจกรรมพายเรือคายัคขึ้น จากนั้นเมื่อลงเรือแล้ว เจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านบากันจะพาเรานั่งเรือคายัค พาลัดเลาะป่าไม้โกงกาง โดยชาวบ้านจะเป็นคนพายเรือให้เรา หรือ หากเราจะพายเอง ก็ไม่ขัดข้องอะไร แต่หากต้องการให้เรือไปเร็วขึ้น แนะนำให้ขอพายเพิ่ม 1 อัน เพราะแต่ละลำจะมีพายเพียงอันเดียว

ระหว่างทางเราจะได้เห็นป่าไม้โกงกางที่อุดมสมบูรณ์ เขาที่มีหินรูปคล้ายยักษ์ขี่ม้า และเมื่อพายไประยะนึง จะมีชาวบ้านเอาเรือหางยาวมารอรับ เพื่อพาออกไปสู่ทะเล แล้วให้เราลงเรือคายัคพายต่อผ่านหุบเขา ที่อุดมไปด้วยป่าไม้สวยงาม นี่คือหนึ่งในความอัศจรรย์ของที่นี่ เมื่อเราพายคายัคผ่านหุบเขา จนออกมาถึงทะเล แล้ว เราก็ขึ้นเรือหางยาวที่จอดรอและพาเราไปทานอาหารกลางวัน และพักผ่อน บนหาดแห่งหนึ่งที่ไม่มีชื่อ แต่เป็นหาดที่เรียกได้ว่ายังบริสุทธิ์อยู่ ไม่มีนายทุน เข้าไปกล้ำกราย เป็นหาดที่ดูแลโดยชาวบ้านด้วยกันเอง เมื่อพักผ่อนจนได้เวลาแล้วเราก็นั่งเรือหางยาวกลับไปที่บ้านบากัน โดยชาวบ้านจะผูกเรือคายัคต่อๆกันไปไว้ที่ท้ายเรือหางยาว เมือเวลาเรือแล่นดูแล้วเพลินยิ่งนัก ระยะเวลาที่เราใช้ไปกับกิจกรรมพายเรือคายัค น่าจะประมาณ​ 4 ช.ม. เห็นจะได้ แต่สร้างความเพลินเพลิน ตื่นเต้น และเหนื่อยในเวลาเดียวกัน แต่คุ้มค่าที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้มาก

รวมภาพ พายคายัค แบบรักษ์ธรรมชาติ บากันสไตล์

สำหรับใครที่สนใจกิจกรรมพายคายัค แบบรักษ์ธรรมชาติ กลุ่มบากัน ลองโทร.ไปติดต่อที่เบอร์​ 081-747-8870 นะครับ ^ ^ #ไปเที่ยวกัน 

ผู้เขียน

  • แอดมินครูบอย เพจไปเที่ยวกัน Gothaitogether

    ผู้ร่วมก่อตั้งเพจท่องเที่ยวที่ชื่อ เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ชื่อจริง สมเกียรติ ลิลิตประพันธ์ แรงบันดาลใจที่ทำเพจนี้ขึ้นมาเกิดจาก ความต้องการที่จะแชร์แหล่งท่องเที่ยวลงบนเฟสส่วนตัวของตัวเอง แต่คิดว่าการแชร์แบบนั้น จำกัดเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่เป็นเฟรนด์กัน จึงก่อตั้งเพจท่องเที่ยว โดยใช้ชือว่า เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 นอกจากงานเพจท่องเที่ยวแล้ว งานหลักอีกอย่างของ แอดมิน ครูบอย คือ ที่ปรึกษา และ วิทยากรอิสระด้านการค้าการตลาดออนไลน์ ที่เริ่มงานด้านออนไลน์ มาตั้งแต่ปี 2000 นอกจากนี้ ยังทำเพจความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ และเว็บไซต์ให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ที่ชื่อ KruboyDigital.com

    View all posts

1 thoughts on “พายคายัค แบบรักษ์ธรรมชาติ บากันสไตล์แบบ Happiness You Can share

  1. Pingback: บทความรีวิวจากอาสาสมัคร “ไปเที่ยวกัน” – Happiness You Can Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *