หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ)

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 1
หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 2 ไม่อยากอ่านเอง กดปุ่มฟังบทความ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 3
หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ)
เป็นหอจดหมายเหตุด้านศาสนธรรม

ที่ตั้ง : สวนวชิรเบญทัศ (สวนรถไฟ), ถนนนิคมรถไฟสาย 2 แขวงจตุจักร กรุงเทพมหานคร
ถือได้ว่าเป็น องค์กรศาสนา · พุทธสถาน · ศูนย์ทางศาสนา ของคนไทย ที่ตั้งในกรุงเทพฯ ทุกวันอาทิตย์จะมีกิจกรรม และมีคนมาร่วมกิจกรรมมากมาย

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 4
หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ)
เป็นอาคารปูน 3 ชั้น อยู่ริมสระน้ำและสวนกิจกรรมลานธรรมะ ที่เรียกว่า ลานริมสระนาฬิเก สำหรับรองรับกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจธรรม

บริเวณชั้นล่างของอาคาร 3 ชั้น ชั้นล่างประกอบด้วย ลานหินโค้ง ที่ปฏิบัติธรรมหน้าพระโพธิ์สัตว์ ซึ่งเต็มไปด้วยภาพพุทธประวัติที่จำลองมาจากภาพพุทธประวัติชุดแรกจากอินเดีย ถือว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์มากกว่าแห่งใดในโลก กึ่งกลางลานหินโค้งประดิษฐานพระอวโลกิเตศวร ซึ่งจำลองแนวคิดจากลานปฏิบัติธรรม สวนโมกขพลาราม วัดธารน้ำไหล ห้องหนังสือและสื่อธรรมะ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมศึกษาธรรมะและผลงานของพุทธทาส และเลย ลานหินโค้ง หรือศาลาธรรมชาติทางทิศตะวันออกเฉียงใต้คือ โรงมหรสพทางวิญญาณ ด้านนอกมีภาพปูนปั้นเล่าเรื่องพุทธประวัติ ด้านในมีภาพปริศนาธรรม แต่ละภาพมีความหมายอย่างไร

ส่วนชั้น 2 สวนปฏิจจสมุปบาท มีห้องนิทรรศการนิพพานชิมลอง ห้องปฏิบัติสัทธรรมและประชุมสัมมนา และสวนปฏิจจสมุปบาท และชั้นบนสุดเป็นส่วนนิทรรศการแสดงผลงานท่านพุทธทาส และส่วนชั้น 3 ก็มีห้องประชุม ห้องจดหมายเหตุ สำนักงาน ห้องค้นคว้า ห้องนิทรรศการ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 5
นอกจากนี้ สวนโมกข์กรุงเทพ ยังมีสถาปัตยกรรมที่แฝงข้อคิดปริศนาธรรมต่าง ๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย เช่น ภาพปูนปั้นจำลองหินสลักพุทธประวัติชุดแรกของโลก, เสา 5 กับนกฮูกน้อยในลานสวนธรรมะ, ห้องปฏิบัติสัทธรรม และนิทรรศการนิพพานชิมลอง ฯลฯ

สำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นใน สวนโมกข์กรุงเทพ จะมีพื้นที่ให้ปฏิบัติธรรม บันเทิงธรรม มีหอหนังสือธรรมะ มีโรงภาพยนตร์ธรรมะห้องนิพพานชิมลอง และกิจกรรมอื่น ๆ  ทำวัตรสวดมนต์ ได้ทุกวันที่สวนโมกข์กรุงเทพ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 6
ทุกวันเสาร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน ตั้งแต่เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ โถงกิจกรรม ชั้น 1 หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ จะมีการสัมภาษณ์บุคคลผู้เป็นตัวอย่างของคนมีความสุข จากการน้อมนำธรรมะหรือคำสอนของท่านพุทธทาสไปปรับใช้กับชีวิตจนเห็นผลและพบว่า “ธรรม คือ คำตอบของชีวิต” เพื่อ “ประกาศความสุข” ให้ธรรมะกลับมาเป็นหลักยึดของผู้คนและสังคมอย่างกว้างขวาง ทั่วถึง และมีชีวิตชีวา และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการ “ศึกษา” หรือ “เข้าถึงธรรม” โดยผ่าน “ถ้อยคำ” และ “แบบอย่าง” ของบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพ จากต่างศาสนา และต่างวัย

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 7
ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนมีกิจกรรมธรรมะในสวน

ทำบุญใส่บาตร ปฏิบัติธรรม และฟังดนตรีธรรมร่วมกัน เวลา 09.00-15.00 น.

โยคะภาวนา โดยกลุ่มชีวิตสิกขา

ทุกเสาร์แรกของทุกเดือน เวลา 09.00 – 12.00 น. ขอเชิญร่วมกิจกรรมฝึก “โยคะภาวนา” โดย ครูดล กลุ่มชีวิตสิกขา ฝึกภาวนาในขณะฝึกโยคะ ด้วยความเสถียร สุข อยู่กับตัวเองด้วยความพยายามแต่เพียงน้อย และปล่อยวาง ณ ห้องปฎิบัติธรรม ชั้น 2 ทั้งนี้ สอบถามเส้นทาง โทรศัพท์ 02-936-2685 หรือลงทะเบียนล่วงหน้าที่ www.bia.or.th/regis

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 8
โยคะในสวนธรรม

สถาบันโยคะวิชาการ มูลนิธิหมอชาวบ้าน เชิญเข้าร่วมกิจกรรม “โยคะในสวนธรรม” มาร่วมฝึกเทคนิคโยคะ พร้อมกับทำความเข้าใจโยคะตามตำราดั้งเดิม ซึ่งเป็นวิถีไปสู่โมกษะ และทำความเข้าใจว่า โยคะเชื่อมโยง เกื้อกูลกับการปฏิบัติธรรมได้แค่ไหน…อย่างไร ทุกวันเสาร์ที่ 4 ของเดือน ตั้งแต่เวลา 14.00 – 16.00 น. และทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 18.30 น. ทั้งนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามโดยตรงได้ที่ www.thaiyogainstitute.com และลงทะเบียนล่วงหน้าที่ www.bia.or.th/regis

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) 9

รายละเอียด ที่ตั้งหอจดหมายเหตุพุทธทาส ฯ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ)
ที่ตั้ง : สวนวชิรเบญทัศ (สวนรถไฟ), ถนนนิคมรถไฟสาย 2 แขวงจตุจักร กรุงเทพมหานคร
สำนักงานจะเปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 09.00-19.00 น.

ผู้เขียน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก