ททท. เปิดตัว “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558” และขบวนประเพณีวัฒนธรรมกลางกรุง

ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558
ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558
ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชม พิธีเปิดงาน “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ” ในวันที่ 14 มกราคม 2558 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอร์รี่ ถนนพระรามที่ ๑ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานในพิธีเปิด รูปแบบของพิธีเปิดเป็นขบวนท่องเที่ยววิถีไทย เริ่มเคลื่อนขบวนจากสนามกีฬาแห่งชาติไปตามถนนพระรามที่ 1 ถนนราชดำริ ไปสิ้นสุดที่บริเวณสวนลุมพินีในเวลาประมาณ 20.๐๐ น. ถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ลำดับขบวนท่องเที่ยววิถีไทย

ขบวนที่ 1 ขบวนทัศนาวิถีไทย ประกอบด้วยเรือสุพรรณหงส์จำลอง วิจิตรนาฏกรรมรามเกียรติ์
ขบวนที่ 2 ขบวนวิถีประเพณีไทย นำเสนอประเพณีไทยที่เป็นรากของคนไทยในทุกภาค ได้แก่ ขบวนบุญสลุงหลวง ภาคเหนือ ขบวนมหาสงกรานต์ ภาคกลาง ขบวนบูรพาวิถี ภาคตะวันออก และขบวนชักพระ ภาคใต้
ขบวนที่ 3 ขบวนภูมิปัญญาวิถีไทย นำเสนอ ๒ วัฒนธรรมไทยที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก คือ อาหารและผ้าไหม
ขบวนที่ 4  ขบวนมวยไทย มรดกไทย มรดกโลก
ขบวนที่ 5 ขบวนสยามสนุก รวบรวมความสนุกแบบไทย ทั้งแบบวิจิตรอย่างหุ่นหลวง และแบบเถิดเทิงอย่างคณะหมอลำปะทะหางเครื่องลูกทุ่ง นำขวนโดยแตรวงสามช่า
ขบวนที่ 6 ขบวนสยามเมืองยิ้ม นำเสนออีกวัฒนธรรมหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา แต่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างพูดถึงรอยยิ้มแบบไทยจากคนไทยหลากหลายอาชีพ ที่จะแสดงถึงความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน

ปิดถนนกลางกรุง

ในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการปิดถนนในบริเวณสถานที่จัดงาน โดยจะเริ่มปิดถนนพระราม ๑ บริเวณหน้าสยามเซ็นเตอร์ ตั้งแต่เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น. ขบวนจะเริ่มเคลื่อนจากหน้าสนามกีฬาแห่งชาติมาตามถนนพระราม ๑ จนถึงสี่แยกราชประสงค์ เลี้ยวขวาเข้าถนนราชดำริ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม 4 ไปสิ้นสุดขบวนที่สวนลุมพินี เวลาประมาณ ๒๐.๐๐ น. โดยขบวนสุดท้ายจะผ่านหน้าพิธีเปิดประมาณ 19.00 น.

เส้นทางขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558
เส้นทางขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558

เส้นทางเดินรถของผู้ที่จะมาร่วมพิธีเปิดงาน

– เส้นทางถนนพระรามที่ ๑ จากแยกราชประสงค์ มุ่งหน้าแยกปทุมวัน วิ่งเข้าทางด้านหน้าสยามเซ็นเตอร์ได้ตามปกติ จนถึงเวลา ๑๗.๐๐ น.
– เส้นทางถนนพระรามที่ ๑ จากแยกปทุมวัน มุ่งหน้าแยกราชประสงค์ เลี้ยวเข้าได้ตามปกติ จนถึงเวลา ๑๗.๐๐ น.
– หลังจากเวลา ๑๗.๐๐ น. เป็นต้นไป ให้ใช้เส้นทางถนนพญาไท ข้ามสะพานหัวช้าง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางด้านข้าง (ก่อนถึงแยกปทุมวัน) ของสยามดิสคัฟเวอร์รี่

ปิดการจราจร เส้นทางขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558
เส้นทางขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 เส้นราชประสงค์ (คลิ๊กดูภาพใหญ่)
ปิดการจราจร เส้นทางขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558
เส้นทางขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 เส้นลุมพินี (คลิ๊กดูภาพใหญ่)

จุดจอดรถสำหรับแขกรับเชิญ VIP ที่มาร่วมงานพิธีเปิด สามารถนำรถเข้าจอดตามปกติที่จุดจอดรถของศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอร์รี่ (บริเวณอาคารลานจอดรถสยามทาวเวอร์ที่อยู่ด้านหลัง) แล้วนำบัตรจอดรถมาสแกนที่จุดบริการในบริเวณที่จัดงานพิธีเปิด

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนหรือนักท่องเที่ยวทั่วไปที่สนใจร่วมขบวน ควรเดินทางด้วยรถสาธารณะจะสะดวกกว่า

ที่มาข่าว : http://thai.tourismthailand.org/ข่าวอัพเดท/รายละเอียดข่าว/ททท-แจ้งข้อมูลการปิดถนนและที่จอดรถแขกรับเชิญ-VIP-งานพิธีเปิด-ปีท่องเที่ยววิถีไทย-๒๕๕๘–1912

ผู้เขียน

  • แอดมินครูบอย เพจไปเที่ยวกัน Gothaitogether

    ผู้ร่วมก่อตั้งเพจท่องเที่ยวที่ชื่อ เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ชื่อจริง สมเกียรติ ลิลิตประพันธ์ แรงบันดาลใจที่ทำเพจนี้ขึ้นมาเกิดจาก ความต้องการที่จะแชร์แหล่งท่องเที่ยวลงบนเฟสส่วนตัวของตัวเอง แต่คิดว่าการแชร์แบบนั้น จำกัดเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่เป็นเฟรนด์กัน จึงก่อตั้งเพจท่องเที่ยว โดยใช้ชือว่า เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 นอกจากงานเพจท่องเที่ยวแล้ว งานหลักอีกอย่างของ แอดมิน ครูบอย คือ ที่ปรึกษา และ วิทยากรอิสระด้านการค้าการตลาดออนไลน์ ที่เริ่มงานด้านออนไลน์ มาตั้งแต่ปี 2000 นอกจากนี้ ยังทำเพจความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ และเว็บไซต์ให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ที่ชื่อ KruboyDigital.com

    View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *