นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ รู้จักรัตนโกสินทร์ใน 1 วัน

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นอาคารที่คุณจะได้รู้จักรัตนโกสินทร์ และคุณค่าที่สัมผัสได้ในหนึ่งวัน

เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า จะรู้จักใครให้ดีนั้น เราต้องเริ่มจากรู้จักตัวเองให้ถ่องแท้ซะก่อน
เช่นเดียวกับที่เรากำลังจะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของรัตนโกสินทร์ผ่าน
“ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ”

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

อาคาร นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คืออะไร

“นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินกลาง ติดกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ เป็นสถานที่ที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอด้วยสื่อมัลติมีเดีย ซึ่งจะทำให้คุณสนุกสนานและเพลิดเพลินไปตลอดทาง

การจะเที่ยวชมที่นี่แบบครบครัน จะต้องมีเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
โดยเจ้าหน้าที่จะให้เราเลือกว่าจะชม

– เส้นทางที่ 1 : รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ ชมห้องนิทรรศการจำนวน 7 ห้อง

– หรือเส้นทางที่ 2 : เรืองรุ่งวิถีไทย และดวงใจปวงประชา รวมทั้งหมด 9 ห้อง ซึ่งช่วงเราขอเริ่มจากเส้นทางที่ 1 ก่อน โดยเข้าชมที่ “ห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์” เป็นห้องแรก ซึ่งจะพาคุณร่วมย้อนอดีตไปเมื่อครั้งแรกเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ด้วยสื่อผสม 4 มิติ
ตื่นตาตื่นใจทั้งภาพ เสียง และสัมผัส

จากนั้นเราก้าวขึ้นสู่ชั้น 2 ของอาคารแห่งนี้เพื่อไปชมห้อง ” ดื่มด่ำย่านชุมชน “ ก้าวไปใน 12 ชุมชนบนเกาะรัตนโกสินทร์ที่ย่อมาไว้ในที่เดียว ให้คุณได้ชมวิถีทำกินและความเป็นอยู่ที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นอยู่แบบไทยในสมัยรัตนโกสินทร์

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

หลังจากนั้นเราก้าวขึ้นสู่ชั้น 3 ของอาคารเพื่อไปชมห้อง “เยี่ยมยลถิ่นกรุง” กับประสบการณ์ใหม่ที่คุณจะได้เข้าไปเป็นตัวละครหลักในแอนนิเมชั่น แล้วท่องไปทั่วกรุงกันอย่างสนุกสนาน

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์แล้วต่อกันด้วยชมความยิ่งใหญ่สง่างามของพระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม คือ เครื่องแสดงเกียรติยศของแผ่นดินทุกองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมล้วนแผงความหมายยิ่งใหญ่ เป็นแหล่งรวมงานศิลปกรรมล้ำค่าที่ควรศึกษาและภาคภูมิ
ในห้อง “เกียรติยศแผ่นดินสยาม”

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เดินเที่ยวชมเรื่อยมาจนมาถึง “ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์” เป็นห้องสุดท้ายของชั้น 3 เราจะพาคุณย้อนยุคไปชมมหรสพสมโภชในมุมมอง 360 องศา เสมือนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศงานเฉลิมฉลอง

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ต่อจากนั้นเราก้าวขึ้นสู่ชั้น 4 ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์อันสวยงาม กับกลุ่มสถาปัตยกรรมสุดยอดแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อาทิ ภูเขาทอง ป้อมมหากาฬ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ วัดราชนัดดารามวรวิหาร และโลหะปราสาทในมุมสวยที่สุดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ภูเขาทอง

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ภูเขาทอง
หลังจากที่เสพความสวยงามของทิวทัศน์จนเป็นที่พอใจแล้ว เราก็เดินต่อไปยังชั้นสอง เพราะมีความน่าสนใจของห้อง ” ลือระบิลพระราชพิธี “ ที่จัดแสดงพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่ของชาติที่ปฏิบัติสืบเนื่องมาแต่โบราณกาลในรูปแบบของสารคดี และนิทรรศการ ซึ่งนอกจากสวยสดงดงามแล้วยังอัดแน่นไปด้วยความรู้มากมาย

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
และปิดท้ายกันที่ห้อง ” สง่าศรีสถาปัตยกรรม “ ภาคภูมิใจกับเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมวัง วัด และบ้านในกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละสมัย พัฒนารูปแบบการดำเนินชีวิตให้สอดรับกับความเจริญทางด้านเทคโนโลยีที่เข้ามา รวมถึงการรับเอาศิลปวัฒนธรรมจากจีน และชาติตะวันตกมาปรับใช้ วัง วัด และบ้านในกรุงรัตนโกสินทร์จึงมีลักษณะหลากหลายดังที่ปรากฏในปัจจุบัน

อิ่มความรู้กับเรื่องราวความน่าสนใจในนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ หากกำลังมองหาเครื่องดื่มดับกระหาย ก็มีร้านกาแฟ ” True Coffee” ที่มีเครื่องดื่มไทยๆ อย่าง กาแฟโบราณ ชาดำเย็น โอเลี้ยง หรือจะลองลิ้มชิมไอศกรีมรสขนมไทย อาทิ ขนมเบื้อง ข้าวต้มมัด ท๊อฟฟี่ถั่ว ขนมหม้อแกง เป็นต้น

อิ่มท้องกันแล้ว เรามาต่อกันที่เส้นทางที่ 2 นั่นคือ ห้องเรืองรุ่งวิถีไทย และดวงใจปวงประชา เริ่มจากห้อง “เรืองรุ่งวิถีไทย” ที่จะพาคุณย้อนไปชมความรุ่งเรืองในอดีตของคนรัตนโกสินทร์ เริ่มจากการล่องเรือ ชมวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำ การสัญจรด้วยเรือ ซึ่งเป็นเส้นทางการคมนาคมที่สำคัญในอดีต ในห้องนี้คุณจะสนุกสนานไปกับเรือที่ค่อยๆ พาเราล่องแม่น้ำ พร้อมๆ กับฟังเพลงฉ่อย ซึ่งเป็นการละเล่นพื้นเมืองของไทยที่แพร่หลายมากที่สุด และนับวันก็ยิ่งหาฟังได้ยากยิ่งนัก

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

เมื่อขึ้นจากเรือแล้ว เราก็ได้นั่งรถราง ชมถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นถนนสายแรกในกรุงเทพฯ เราชอบฟีลนี้มากๆ เลย เพราะเค้าทำได้เหมือนจริงๆ รถรางก็วิ่งได้จริงๆ เพราะทุกวันนี้ เด็กอย่างเราๆ คงไม่มีโอกาสได้ลองนั่งรถรางเหมือนที่มีในอดีต จึงเป็นอะไรที่เราชอบและประทับใจมากๆ เลยแหละ จากนั้นก็เพลิดเพลินไปกับร้านรวงต่างๆ อาทิ ร้านขายยา แบงก์สยามกัมมาจล ซึ่งปัจจุบันคือธนาคารไทยพาณิชย์นั่นเอง ตู้ทิ้งหนังสือ เป็นต้น

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

นอกจากนี้ยังมีร้านตัดผม ร้านตัดเสื้อ ร้านถ่ายรูป ร้านกาแฟ ซึ่งสามารถถ่ายรูปคู่กับร้านต่างๆ และปริ๊นท์กลับบ้านเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

สนุกสนานกับอดีตมาพอสมควรแล้ว สุดท้ายเราก็กลับมาสู่ยุคปัจจุบันด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส พร้อมกับคำถามที่ทิ้งท้ายไว้ว่า “ทุกวันนี้เรามีความสุขจากอะไร” ให้เราได้กลับไปลองคิด ทบทวนดูเล่นๆ นั่นสิเนอะ…ทุกวันนี้เรามีความสุขจากอะไรกันนะ ช่างเป็นคำถามที่น่าคิดเสียจริงๆ
ต่อกันด้วยห้อง “ดวงใจปวงประชา” ย้อนกลับไปเรียนประวัติศาสตร์ไทยกันอีกสักครั้ง ด้วยการชมพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทยทั้ง 9 รัชกาล

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ nitasrattanakosin-17

หลังจากที่ออกจากห้องนี้ เชื่อแน่ว่าความรู้สึกของพวกเราคนไทยทุกคน คงไม่ต่างกันเท่าไหร่ นั่นคือ ความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ และโชคดีมากที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย บนผืนแผ่นดินไทยที่มีพ่อหลวงที่ทรงห่วงใยพสกนิกรทุกหมู่เหล่า มันยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกรัก และหวงแหนในแผ่นดิน บ้านเกิดเมืองนอนมากขึ้นไปอีก

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

และทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้ ความสนุกสนาน และข้อคิดดีๆ จากการได้มาเที่ยวชม “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” แห่งนี้ ซึ่งเราไม่อยากให้คนไทยอย่างคุณพลาดสิ่งดีๆ ที่ไม่ควรพลาดชมในชีวิตไป
แล้วไปเที่ยว “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” กันนะคะทุ้กกกกกกกกกกกกกคน

ข้อมูลทั่วไป
เปิด : วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 11.00-20.00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-20.00 น. เปิดให้เข้าชมเป็นรอบทุกๆ 20 นาที
โทร. 0-2621-0044, 0-2226-5047-8
Website : http://www.nitasrattanakosin.com

ผู้เขียน

  • แอดมินครูบอย เพจไปเที่ยวกัน Gothaitogether

    ผู้ร่วมก่อตั้งเพจท่องเที่ยวที่ชื่อ เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ชื่อจริง สมเกียรติ ลิลิตประพันธ์ แรงบันดาลใจที่ทำเพจนี้ขึ้นมาเกิดจาก ความต้องการที่จะแชร์แหล่งท่องเที่ยวลงบนเฟสส่วนตัวของตัวเอง แต่คิดว่าการแชร์แบบนั้น จำกัดเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่เป็นเฟรนด์กัน จึงก่อตั้งเพจท่องเที่ยว โดยใช้ชือว่า เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 นอกจากงานเพจท่องเที่ยวแล้ว งานหลักอีกอย่างของ แอดมิน ครูบอย คือ ที่ปรึกษา และ วิทยากรอิสระด้านการค้าการตลาดออนไลน์ ที่เริ่มงานด้านออนไลน์ มาตั้งแต่ปี 2000 นอกจากนี้ ยังทำเพจความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ และเว็บไซต์ให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ที่ชื่อ KruboyDigital.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *