พลับพลากลางน้ำ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า เพื่อพ่อหลวง ร.9

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

โพสท์นี้ แอดมินครูบอย จะพาไป ชมโครงการหลวงสำคัญ ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีชื่อว่า อ่างเก็บน้ำเขาเต่า เป็นโครงการที่เกิดจาก พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า ของพ่อหลวง ร.9

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า ตั้งอยู่ในชุมชน ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนติดทะเล ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพชาวประมงครับ

อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เป็นโครงการตามพระราชดำริแห่งแรกของกรมชลประทาน สมัยก่อน ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านเขาเต่าไม่สู้ดีนัก และการเดินทางไปมาในเมืองก็ยากลำบาก

ถนนเป็นดินเลน เต็มไปด้วยหลุมบ่อ ไม่มีน้ำให้ดื่มกิน ขาดแคลนน้ำที่จะใช้อุปโภค – บริโภค ชาวบ้านต้องไปหาบมาจากตาน้ำที่มีอยู่ในหมู่บ้าน ช่วงน้ำทะเลขึ้นจะไหลเข้าท่วมพื้นที่เกษตรทุ่งตะกาด (ตะกาด เป็นภาษาท้องถิ่น หมายถึง ที่ที่น้ำทะเลท่วมถึง เมื่อน้ำลง พื้นที่ตรงนั้นก็กลายเป็นเลน)

อีกทั้ง ดินก็ไม่เอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูก อีกทั้งยังไม่มีน้ำสำหรับการปลูกพืชด้วย

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จเยือนประชาชนชาวเขาเต่าครั้งแรก ในปี 2502 ทรงเห็นความลำบากของประชาชน ในหมู่บ้านเขาเต่า มีประชากรอยู่กันอย่างหนาแน่น

และด้วยการที่ราษฎรได้รวมตัวกันน้อมเกล้าถวายที่ดิน แด่พระองค์ท่าน  จำนวน 300 ไร่  พระองค์ท่านจึงมีพระราชดำริพร้อมมอบทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนวน 60,000 บาท ให้กรมชลประทานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเขาเต่า เมื่อวันที่ 9 และ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2505
ซึ่งนับเป็นโครงการตามพระราชดำริแห่งแรกของกรมชลประทาน

พลับพลากลางน้ำ รวมใจชาวเขาเต่า

พลับพลาทรงไทยกลางน้ำแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของ ในหลวง ร. 9

โดย เมือวันที่ 15 ส.ค. 2558  นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าประจวบคีรีขันธ์ ในตอนนั้น เปิดเผยว่า

ทาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต จัดสร้าง พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯประดิษฐานกลางอ่างเก็บน้ำเขาเต่า เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ในปี 2560 (เสียดาย ที่พระองค์เสด็จสวรรคตไปเสียก่อน เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559)

พลับพลา ศาลากลางน้ำ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

สำหรับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะหล่อด้วยโลหะสำริดนอก ขนาด 1.5 เท่าของพระองค์จริง พระอิริยาบถทรงงาน ประทับยืนบนแท่นฐานทรงกลม ทรงสะพายกล้องฉายพระรูปสองพระหัตถ์ทรงจับกล้อง ข้อพระหัตถ์ซ้ายทรงหนีบแผนที่โครงงาน น่าดูยิ่งนัก

เมื่อเวลาเรามองไปยังพลับพลากลางน้ำ ชวนให้นึกถึงพระองค์ท่านเสมอ

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

การเดินทางไป อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

การเดินทางไป อ่างเก็บน้ำเขาเต่า จากกรุงเทพ ไม่ไกลนัก ตามแผนที่ของ Google ใช้เวลาประมาณ 3 ช.ม. 11 นาที

ใครที่เคยไปหัวหิน หรือ ไปปราณบุรี ก็อาจจะคุ้นชินทาง ไปไม่ยาก

พิกัดสำหรับ ผู้ที่ต้องการใช้ GPS : https://goo.gl/maps/h49651JEECsGhm2GA 

แผนที่ไป อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

ที่พักใกล้เขาเต่า

หากคุณจะไปเที่ยวเขาเต่า ก็ทั้งที่พักไม่ไกลนัก หรือ แถวหัวหินก็ได้ อย่าลิสต์ที่พักด้านล่าง

  1.  เสน่ห์บีช หัวหิน 
    พลับพลากลางน้ำ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า เพื่อพ่อหลวง ร.9 1
  2. เดอะ เคิร์ฟ เรสซิเดนซ์ หัวหิน (The Curve Residence)
    พลับพลากลางน้ำ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า เพื่อพ่อหลวง ร.9 2

ใครที่ไปที่ หัวหิน พลาดไม่ได้เลยครับ ที่จะต้องไป ชมพลับพลากลางน้ำ ที่อ่างเก็บน้ำเขาเต่าแห่งนี้ ชวนให้นึกถึงพระองค์ท่านเสมอ

ที่มาข้อมูล อ่างเก็บน้ำเขาเต่า :
เดลินิวส์
RYT9.com
Sanook.com
Huahin.go.th

ผู้เขียน

  • แอดมินครูบอย เพจไปเที่ยวกัน Gothaitogether

    ผู้ร่วมก่อตั้งเพจท่องเที่ยวที่ชื่อ เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ชื่อจริง สมเกียรติ ลิลิตประพันธ์ แรงบันดาลใจที่ทำเพจนี้ขึ้นมาเกิดจาก ความต้องการที่จะแชร์แหล่งท่องเที่ยวลงบนเฟสส่วนตัวของตัวเอง แต่คิดว่าการแชร์แบบนั้น จำกัดเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่เป็นเฟรนด์กัน จึงก่อตั้งเพจท่องเที่ยว โดยใช้ชือว่า เพจ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 นอกจากงานเพจท่องเที่ยวแล้ว งานหลักอีกอย่างของ แอดมิน ครูบอย คือ ที่ปรึกษา และ วิทยากรอิสระด้านการค้าการตลาดออนไลน์ ที่เริ่มงานด้านออนไลน์ มาตั้งแต่ปี 2000 นอกจากนี้ ยังทำเพจความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ และเว็บไซต์ให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ที่ชื่อ KruboyDigital.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *