The hidden gems of the north

The hidden gems of the north 1

จากการทำแบบฟอร์มสอบถามสำรวจการเลือกท่องเที่ยวต่างจังหวัด ทำให้พบว่านักท่องเที่ยวเลือกจังหวัดเชียงใหม่มากจนติดอันดับ 1 ใน3 ของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างเดือนธันวาคมได้มีการจัดงานนิทรรศการอย่าง Chiang Mai Design Week2023 Transforming Local  | ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต ในวันที่ 2-10 ธันวาคม ที่ผ่านมาช่วยทั้งขับเคลื่อนย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเป็นการรวมตัวของคนในชุมชน

The hidden gems of the north 2

การจัดงานครั้งนี้มีความหลากหลายของกิจกรรม สถานที่ไม่ว่าจะเป็นในตัวคูเมืองหรือพื้นที่ใกล้เคียงอย่างหางดง ทำให้ได้พบกับสถานที่พิเศษหรือ HIDDEN GEM แห่งใหม่ที่ได้จัดเทศกาลศิลปะในครั้งนี้อย่าง Mango art Festival 2023 ที่ได้รวบรวมผลงานของศิลปินร่วมสมัยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาจัดแสดงภายใต้แนวคิด ‘Treasure Discovered’ นำเสนอมุมมองงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ ร่วมกับศิลปินท้องถิ่นด้วยการจัดแสดงศิลปะ ในสถานที่หวนให้ระลึกถึงอดีตอย่างการจัดแสดงบน  ยุ้งข้าวหรือหลองข้าวไม้โบราณ โกดังเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ที่มีของสะสมนับหมื่นชิ้นอย่าง  De Siam Antiques Chiangmai หลุดกรอบการจัดแสดงงานศิลปะบนอาคารเหมือนอย่างเคย ( อ้างอิงข้อมูลจากเพจ Mango art festival  )

The hidden gems of the north 3

โกดังดีสยาม ที่เป็นสถานที่จัดนิทรรศการในครั้งนี้โดยปกติแล้วเป็นพื้นที่เฉพาะของลูกค้าเท่านั้น แต่เมื่อมีการจัดงานนิทรรสการทำให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าชมได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น  การจัดแสดงสถานที่ในแต่ละปีจะเปลี่ยนแปลงไปตามพื้นที่ต่างๆโดยจัดขึ้นที่เชียงใหม่เป็นปีที่2 สถานที่มีขนาดพื้นที่ถึง 30 ไร่ โดยการจัดแสดงผลงานจะมีภายในโกดังที่มีของสะสมโบราณกว่า 10,000 ชิ้นที่มาจากทั่วโลก ซึ่งพื้นที่จัดแสดงนับได้ว่าเป็นโกดังสะสมของเก่าแก่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย โดยเจ้าของที่มีใจรักโดยเริ่มทำธุรกิจจากสิ่งที่ชอบของเก่า สะสมมาเรื่อยๆ ทุกชิ้นมีมูลค่าและมีความเชื่อที่ว่าของทุกชิ้นจะเลือกเจ้าของเอง สินค้าทุกชิ้นล้วนมีร่องรอยที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ เมื่อวันเวลาผ่านไปมูลค่าก็เพิ่มตาม ซึ่งเป็นสิ่งที่พี่สตาฟในงานบอกเล่าเรื่องราวประวัติคร่าวๆของสถานที่แห่งนี้ ยังไม่รวมถึงผลงานอื่นๆ ที่นำมาจัดนิทรรศการซึ่งหาดูได้ยากได้มารวมอยู่ในที่เดียว การเข้าขมงานศิลปะนี้สามารถเข้าชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถเดินชมงานได้ทั้งวันอย่างไม่มีเบื่อ จึงเกิดความประทับใจต่อสถานที่นิยามได้ว่าที่นี่เป็น HIDDEN GEMS แห่งใหม่ของเชียงใหม่ ทั้งบรรยากาศในงาน การเลือกวางโซนต่างๆให้เข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังเป็น Pet Friendly อีกด้วย เป็นการรวมพื้นที่กับคนใช้งานได้เป็นอย่างดี การจัดสวนโดยเลือกต้นไม้ยืนต้นที่มีอายุกว่า 200 ปีที่มาอยู่ข้างยุ้งข้าวหรือหลอมข้าวที่หาชมได้ยากทำให้นึกถึงความเป็นล้านนาในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดีซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนที่บ้านที่เดิมไม่ได้อยู่ในเวียงจะยังคงมีอยู่ เหมือนเราได้หลุดเข้าไปในอีกมิติหนึ่ง หวนคิดถึงวิถีชีวิตเดิม ๆ ที่คนหลงใหลในของเก่าบอกเล่าวิถีชีวิตความเป็นอยู่ รวมไปถึงของสะสมเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละวัฒนธรรมไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมสันทนาการมากมายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้มีส่วนร่วมกับนิทรรศการทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำโดยไม่มีเบื่อ นอกจากการนำสินค้าของสะสมที่รวบรวมมาจัดแสดงแล้วยังสามารถซื้อขายสินค้าที่นำมาจัดแสดงภายในงานเพื่อสร้างรายได้ให้กับศิลปินท้องถิ่นและนักสะสมของเก่าได้แลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้ากันได้สะดวก โดยการจัดงาน Chiang Mai Design Week2023 Transforming Local ตั้งแต่วันที่ 2 -10 ธันวาคม 2566 (มีกิจกรรมจัดไปแล้วกว่า 200 กิจกรรมเพื่อให้ผู้ที่มีใจรักในศิลปะและนักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมชื่นชมงานต่าง ๆ สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจเชียงใหม่ได้มากกว่า 350 ล้านบาท ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมมากกว่า 150,000 คน (อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.chiangmainews.co.th/news/3165310/?fbclid=IwAR1gUqAfpxWnZ_rDb3BjkXWfg7DWS_cNo0xVTNXpjuY4F_iajML-orWXjIo )

The hidden gems of the north 4

The hidden gems of the north 5

The hidden gems of the north 6

เสน่ห์ของงานศิลปะท้องถิ่นอย่างงานฝีมือหรืองานคราฟต์จากทั่วทั้งภาคเหนือได้มารวมกันที่นี่เพื่อนำมาจัดแสดงเองรวมไปถึงสถานที่ที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ทำให้งานนี้เป็นที่น่าจับตามองย่างมาก โดยปีที่ผ่าน ๆ มา มักจะจัดแสดงงานในพื้นที่อาคารเก่าเพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นได้มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่านอกจากจะเปิดพื้นที่ให้ศิลปินหน้าใหม่และหน้าเก่าในท้องถิ่นได้มาจัดแสดงผลงานของตนเองแล้ว ยังเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว นักสะสม และผู้มีใจรักศิลปะให้ตบเท้าเข้ามาเยี่ยมชม ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งการเลือกใช้สถานที่จัดแสดงที่มีความเกี่ยวโยงกับท้องถิ่นเดิมยังส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์พื้นที่โบราณและยังเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์กระบวนการการสร้างชิ้นงานศิลปะแบบโบราณบางชิ้นที่กำลังจะสาปสูญให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เรียกได้ว่าการจัดงานเพียง 1 ครั้งต่อปี ค่าเข้าชมฟรี แต่สามารถต่อลมหายใจของศิลปะโบราณให้ยังคงอยู่สืบไปได้อีกครั้งหนึ่ง ถ้าใครที่พลาดงานนี้ก็คงต้องหวังว่าในปีหน้า Mango art Festival 2024 จะได้กลับมาจัดที่เชียงใหม่อีกครั้งหรือไม่ หรือจะไปปรากฏตัวในพื้นที่ภาคใดก็คงต้องลุ้นกันต่อไป แต่ผู้เขียนขอกระซิบเลยว่าถ้าพลาดไปมีเสียดายแน่นอน

The hidden gems of the north 7

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.chiangmainews.co.th/news/3165310/

เรียบเรียงบทความโดย อภิสรา พราหมใหญ่

แบบฟอร์มสอบถามการท่องเที่ยวในระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม- 9 พฤศจิกายน 2566

Content Marketing เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา RD417 Architecture Theories And Concepts 3

สาขานวัตกรรมกาพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

#CMDW2023 #Mangoartfestival #Chiangmaidesignweek2023 #treasurediscovered #treasurediscovered2023 #treasurediscoveredatdesiam #desiamchiangmai #TDS #are #Thammasatdesignschool

ผู้เขียน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *